Bài thi GMAT (Graduate Management Admission Test) là một trong những yêu cầu bắt buộc cho các thí sinh ở hơn 1000 trường kinh doanh trên toàn thế giới. Theo tổ chức GMAC (Graduate Management Admission Council)-đơn vị thi đề bài test :

“GMAT được thiết kế đặc biệt để đo lường khả năng ngôn ngữ, toán học và khả năng viết cho việc học kinh doanh sau đại học”. Bài thi GMAT được viết trên ngôn ngữ là tiếng Anh và được chia làm các phần như sau:

Analytical Writing Assessment: 1 bài tiểu luận dài khoảng 30 phút về khả năng phân tích vấn đề hay phân tích một tranh luận cụ thể

Integrated Reasonning: đây là một phần mới được thay đổi so với phiên bản cũ.

Quantitative Section: gồm 37 câu hỏi trắc nghiệm làm trong vòng 75 phút bao gồm 2 vấn đề chính: Giải quyết vấn đề (Problem solving) và Data Sufficiency

Verbal Section: Gồm 41 câu hỏi trắc nghiệm làm trong vòng 75 phút, được chia làm 3 dạng: Đọc hiểu (RC-reading comprehension), lý luận (CR-Critical Reasoning) và câu đúng (SC-Sentence Correction).

Giữa mỗi phần sẽ có thời gian nghỉ 5 phút. Thứ tự thực hiện các bài test như sau:

Analytical Writing Assessment

Integrated Reasoning

Quantitative Section

Verbal Section

 1. Analytical Writing Assessment (AWA)

AWA là phần thi đầu tiên của bài thi GMAT, thí sinh có 30 phút để làm bài. Có hai chủ đề được đưa ra là phân tích tranh luận hoặc phân tích vấn đề. Bài thi AWA được phát triền từ năm 1994 để có thêm cơ sở đánh giá khả năng viết của thí sinh trong bài thi GMAT. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng viết và giao tiếp rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Thao GMAC, bài thì AWA được thiết kế để đo trực tiếp khả năng tư duy và truyền đạt ý tưởng. Bài thi viết luận được đánh thang điểm từ 0-6 dựa trên hai cơ sở là điểm người chấm và điểm máy chấm. Kết quả cuối cùng là trung bình của hai điểm này.

 1. Integrated Reasoning (IR)

Đây là phần thi mới được đưa vào từ 06/2012. Phần này thay thế cho một trong hai bài AWA. Giống như bài AWA, bài IR được thực hiện trong 30 phút, phần này yêu cầu thí sinh làm cả về phần toán học và ngôn ngữ để trả lời 12 câu hỏi. Điểm của bài thi IR không ảnh hưởng đến điểm bài thi GMAT

 1. Quantitative Section

Phần thi toán học trong GMAT được soạn ra từ các câu hỏi bao gồm những vấn đề toán học: đại số, hình học, số học. Gồm có 2 dạng câu hỏi: problem solving (giải quyết vấn đề)  và data sufficiency (dữ liệu đủ). Mỗi câu hỏi phần problem solving chứa 5 lựa chọn khác nhau, bao gồm khoảng 22/37 câu hỏi. Phần data sufficiency chứa một câu hỏi với hai trạng thái. Thí sinh phải xác định trạng thái nào là đủ để giải quyết vấn đề-mỗi trạng thái hoặc cả hai trạng thái hoặc không trại thái nào cả. Có khoảng 15/37 câu thuộc phần này trong phần thi toán học.

 1. Verbal Section

Phần thi ngôn ngữ đánh giá khả năng đọc nội dung, tranh luận logic và nhận ra-sửa lỗi sai. Sẽ có 3 dạng câu hỏi: reading comprehension (đọc hiểu), critical reasoning (lý luận) và sentence correction (sửa câu cho đúng). Phần reading comprehension đánh giá khả năng đọc hiểu của thí. Mỗi đoạn đọc dài khoảng 350 từ gồm 3-8 câu hỏi thuộc nhiều thể loại khác nhau từ kinh doanh, chính trị, luật. khoa học và lịch sử. Phần critical reasoning gồm 10-14 câu giới thiệu một câu tranh luận ngắn với những dạng câu hỏi : Câu nào dưới đây làm yếu tranh luận trên ? Câu nào dưới đây làm mạnh tranh luận… Mỗi câu hỏi thuộc dạng Sentence correction một là câu có chứa 1 phần bị gạch chân. Có 5 lựa chọn được đưa ra để thay thế cho phần gạch dưới. Lựa chọn đầu tiên là lặp lại phần gạch dưới, các lựa chọn nào lại khác với nguyên mẫu. Thí sinh phải phân tích phần gạch chân và xác định câu trả lời nào là chính xác nhất.

 1. Experimential Question

Các câu hỏi kinh nghiệm: trong bài thi GMAT, bạn sẽ gặp các câu hỏi sẽ không được tính vào thang điểm chung của bài. Những câu hỏi này được gọi là “experimental question” và sẽ được sử dụng trong tương lai. Thí sinh sẽ không biết câu hỏi nào thuộc dạng câu hỏi này.

Cách tính điểm GMAT (GMAT CAT format)

Khác với những bài thi được làm trên giấy, GMAT là bài thi được làm trên máy tính. Như vậy, trong một lúc chỉ có một câu hỏi được hiện ra, làm xong và xác nhận thì câu tiếp theo sẽ hiện ra. Độ khó của câu hỏi sẽ phụ thuộc vào khả năng của thí sinh. Ví dụ câu đầu tiên phần Quantitative sẽ là một câu có độ khó trung bình, nếu thí sinh trả lời đúng thì độ khó sẽ nâng lên, nếu thí sinh trả lời đúng nữa thì câu tiếp theo sẽ khó hơn. Ngược lại, nếu thí sinh trả lời sai thì câu tiếp theo, độ khó sẽ giảm xuống…

Dạng CAT không có phép thí sinh bỏ qua câu hỏi, nghĩa là không thể để trống câu trả lời hay quay trở lại câu hỏi trước đó. Thí sinh cũng không thể viết lên màn hình, sẽ có một bảng trắng để sử dụng. Thí sinh phải biết đánh máy cũng như sử dụng máy tính.

Question and Answer:

 1. Chi phí cho một bài thi GMAT

250$

 1. Điểm bài thi GMAT được tính như thế nào?

Phần Quantitative có số điểm từ 0-60

Phần Verbal có số điểm từ 0-60

Điểm toàn phần 200-800

Bài AWA có số điểm từ 0-6

Điểm phần AWA và integrated reasoning không được tính vào điểm toàn phần.

Những câu hỏi dưới đây được hỏi và trả lời bởi các thành viên VietMBA dựa theo kinh nghiệm của bản thân. Do đó, các câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo.

 1. Các diễn đàn có thể tham khảo về GMAT

Gmatclub.com

Beatthegmat.com

 1. Độ khó các câu hỏi GMAT ảnh hưởng tới điểm toàn bài như thế nào ?

Độ khó của câu hỏi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới điểm thi GMAT. Mỗi câu hỏi được xác định một “trọng số” và câu hỏi càng khó, “trọng số” sẽ càng lớn. Và như vậy trả lời đúng 15 câu hỏi dễ điểm sẽ không cao bằng trả lời đúng 15 câu hỏi khó.

 1. Kỹ năng timing khi làm bài thi GMAT được thực hiện như thế nào?

Một trong những kỹ năng cơ bản của một người làm bài test thành công là kĩ năng timing. Khi luyên tập timing, nên note lại có bao nhiêu câu hỏi được hoàn thành trong một khoảng thời gian. Ví dụ nên lưu lại thời gian hoàn thành 3,8,10 câu đầu tiên hoặc làm được bao nhiêu câu hỏi trong vòng 6 hoặc 10 phút. Thử những cách làm khác nhau sẽ giúp bạn tìm được cách thích hợp nhất cho mình. Có thể tìm và download phần mềm dùng để timing gmat trên internet

 1. Bản chất của GMAT

Theo linhnam (LĩnhNam)-VietMBA: nhiều người cho rằng GMAT giống như kiểm tra trí thông minh, nghĩa là tư chất mình như thế nào thì sẽ được điểm như thế đó, mọi cố gắng luyện thi đều không đem lại tiến bộ nào. Trong khi đó, cũng có nhiều người lại cho rằng GMAT giống như thi TOEFL, cứ luyện điên cuồng nhất định sẽ đạt được số điểm mong muốn.

Tôi nghĩ GMAT là kỳ thi dung hòa cả hai khía cạnh trên. Nói nôm na thì thi GMAT giống như thi học sinh giỏi ở Việt Nam vậy, chỉ có điều thi GMAT thì khó ăn gian hơn, và kết quả giữa những lần thi và giữa các thi sinh được phản ánh chính xác hơn. Tư chất mỗi người sẽ quyết định một ngưỡng mà người đó có thể đạt tới, còn có thực sự đạt được tới đó hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị có tốt hay không. Bản thân tôi tuy có vài lần đạt được mức 750-770 lúc luyện tập, nhưng ngưỡng thực sự chỉ giao động trong khoảng 700 thôi, vì vướng phải một số điểm yếu như: hay bị sai những tính toán đơn giản (3 mũ 2 bằng 6), dễ bị lạc lối nếu dòng tính toán hoặc suy luận quá dài và phức tạp, trí nhớ tạm thời kém (nên hay nhớ lộn một số tiểu tiết dù vừa mới đọc xong),… Những cái đó thật ra lại tạo ra chính con người của tôi, muốn thay đổi là điều không thể, hoặc phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Nếu chỉ đơn thuần học thuộc vào dạng câu hỏi, nhớ vài mẹo, uống thêm vài lít sữa giàu DHA trước ngày thi đều không giúp ích được gì nhiều.

Tôi cũng cho rằng đa số mọi người đều có thể rèn luyện để đạt được ngưỡng 650-700, nếu biết phương pháp đúng.

 1. Kinh nghiệm timing khi làm bài thi GMAT

Theo KKI (Tran Minh Duy)-VietMBA: Có 2 loại timing là timing thời gian ôn luyện và timing thời gian làm bài, timing thời gian ôn luyện sẽ ảnh hưởng đến potential maximum score, còn timing thời gian làm bài sẽ quyết định trực tiếp điểm số cuối cùng của bài làm, và cả 2 thứ timing này đều quan trọng.

Nên ôn luyện liên tục & intensive trước thời gian thi. Quá trình ôn luyện sẽ nâng dần khả năng của mình lên nên điểm có xu hướng tăng lên tương ứng. Kinh nghiệm của em là cứ khoảng 3 tuần là làm một cái test Pearson (gmatprep.exe) download từ MBA.com. Test này là test giống test thật nhất nên sẽ measure sát nhất với khả năng của mình. Trong quá trình ôn luyện thì sẽ có một điểm số nào đó mình rất khó vượt qua, và cần nhiều reflection, thậm chí thay đổi cách suy nghĩ trong phương pháp trả lời câu hỏi để vượt qua điểm này. Cá nhân em thì đó là 680, còn mỗi người sẽ có một “ngưỡng cá nhân” nào đó riêng biệt khác nhau. Aware được điều này sẽ củng cố lòng tin cho bản thân rất nhiều. Điều quan trọng trong timing cho việc ôn luyện là phải liên tục cho tới ngày thi, và nếu phải ngừng vì lý do gì đó, thì không nên ngừng quá 2 tuần. Nếu ngừng quá 2 tuần thường thì Math sẽ không bị ảnh hưởng nhưng điểm verbal sẽ bị kéo xuống. Bạn nào muốn thử thì trước khi ngừng ôn luyện quá 2 tuần làm một test Pearson thử, khi restart lại làm liền một test Pearson khác, so sánh kết quả Verbal sẽ thấy rất rõ.

Timing trong lúc làm bài thi có mục đích là để maximize điểm số của mình. Cái rationales behind this là nếu mình trả lời đúng một câu hỏi, GMAT sẽ tự động quăng cho mình một câu hỏi khó hơn. Vì vậy, cần timing để điểm số đi lên dần, sau đó, tại một điểm quan trọng nào đó (thường ở cuối thời gian làm bài) thì cần cẩn trọng, vì lúc này câu hỏi tương đối khó, mà trả lời sai sẽ kéo điểm số đi xuống, timing sẽ giúp dành đủ thời gian cho khúc quanh quan trọng này.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com