LUYỆN ONLINE TOÁN QUỐC TẾ TẠI ANH – MỸ – ÚC – BALAN

0

Mình là Nguyễn Anh Đức, giáo viên dạy Math cho các bạn học sinh theo học chương trình toán quốc tế, đồng thời là Founder của HappyMath. Nhiều vị phụ huynh đã biết đến website của mình với nhiều nhu cầu khác nhau, nên mình xin được viết một bài tổng quát cho các môn mình đang dạy, cách thức và phương pháp đào tạo của mình.

Nội Dung Chính Trong Bài

ABOUT ME

Mình  bắt đầu dạy gia sư từ năm 2008 khi đang học trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, đến năm 2012 thì bắt đầu dạy toán ( bằng tiếng anh ) cho học sinh theo học tại trường quốc tế Singapore ( SIS) chương trình IGCSE, sau đó phát triển ra các chương trình khác như A Level và IB từ đó đến nay.

Hơn 4 năm kinh nghiệm với tổng hơn 5000 giờ đào tạo cho cả học sinh Việt Nam và Quốc Tế, mình hiểu sự khác biệt về chương trình học ( điểm mạnh điểm yếu) và khả năng học trung bình của các bạn học sinh. Mình dạy theo giáo trình của các bạn trên lớp và phát triển bài tập theo những hướng khác nhau để học sinh luyện tập thành thạo các dạng bài nhanh hơn.

Minh-Ngoc-SAT

Minh-Ngoc-SAT

WHAT and WHO I AM TEACHING FOR?

Từ năm 2014, sau một thời gian xây dựng giáo trình, mình tiếp tục mở thêm các lớp toán cho học phần SSAT – SAT – GMAT và GRE. Về cơ bản, các môn này là bài kiểm tra giống như kì thi đại học của Việt Nam, nên các kiến thức được tổng hợp từ chương trình học phổ thông của Mỹ, Singapore hoặc Anh.

ĐĂNG KÍ LỊCH HỌC TẠI HAPPYMATH

Mình xin chia sẻ cụ thể như sau:

  1. SSAT : kì thì vào high school cho các học sinh du học Mỹ xây dựng trên nền kiến thức của IGCSE, hoặc các chương trình khác cùng hệ highschool.
  2. SAT – ACT: kì thi vào đại học cho các bạn du học Mỹ xây dựng trên hệ foundation của highschool, AP, IB program và A level.
  3. GMAT – GRE: kì thi thạc sĩ cho các bạn đã tốt nghiệp đại học, xây dựng trên chương trình hệ đại học cúa quốc tế như: Calculus – AP- IB program. ( những năm cuối).

Ngoài ra, với các bạn đang học trường quốc tế tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, mình cũng đang giảng dạy môn toán của chương trình học như:

  1. IGCSE: chương trình học gồm 2 năm học, năm đầu gọi là GCSE, năm thứ 2 gọi là IGCSE, chương trình học này có kiến thức giống cấp 2 của Việt Nam tuy nhiên có nhiều chủ đề hơn
  2. A LEVEL: chương trình học sau IGCSE, gồm 2 năm học, năm đầu gọi là AS Level, năm thứ 2 gọi là A LEVEL. Chương trình có kiến thức tương đương với cấp 3 của Việt Nam với độ khó tương đương.
  3. IB PROGRAM: rất ít trường quốc tế tại Việt Nam đang dạy theo chương trình này. Cơ bản IB giống A Level ngoài việc độ khó các chủ đề và bài kiếm tra cuối kì khó hơn A Level một chút. ( theo quan điểm của cá nhân mình).

Học sinh của mình thường là các bạn đang theo học các trường quốc tế tại Việt Nam, Mỹ , Anh và Úc. Mình có thể giảng bằng tiếng anh.

HOW I AM TEACHING?

Mình đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, nên với các bạn học sinh ở Tp Hồ Chí Minh, Úc, Mỹ và Anh mình dạy theo hình thức online qua Skype. Vấn đề chủ yếu khi dạy online giữa mình và học sinh là múi giờ, cách thức để học sinh biết và hiểu cách học online. Nhiều vị phụ huynh và học sinh chưa hiểu lắm về hình thức này nên mình thường miễn phí buổi học thử đầu tiên. Sau buổi học, học sinh sẽ nắm được cách dạy online của mình, cách tiếp cận bài giảng và mình cũng hiểu hơn về khả năng tiếp thu của học sinh.

Hiện tại mình đang giảng dạy cho các bạn học sinh tại các quốc gia kể trên qua Skype. Mình thấy khá ổn.

Cột mốc 5000h dạy học đầu tiên tại HappyMath

Cột mốc 5000h dạy học đầu tiên tại HappyMath

DETAILS FOR MATH – HAPPYMATH

Mỗi chương trình học mình giảng dạy theo form khác nhau. Ngoài ra, thời gian học, thời gian thi và khả năng học của học sinh cũng sẽ thay đối giáo trình của mình.

Nếu thời gian học cho phép dài, ( bạn có 3 – 6 tháng để chuẩn bị cho 1 kì thi nào đó), chương trình học sẽ được giãn ra và mỗi vấn đề mình sẽ đi sâu hơn.

Nếu thời gian học cho phép ngắn, ( bạn chỉ có 1 – 2 tháng chuẩn bị cho kì thi), chương trình học sẽ co lại, và áp lực kiến thức sẽ tăng lên. Khi đó mình sẽ tập trung vào các kiến thức giúp bạn tăng điểm và tăng năng suất làm bài, thay vì tập trung vào việc lấy 100% điểm.

Mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm dạy và học với các bạn đang theo học toán các chương trình mình đang giảng dạy.

ĐĂNG KÍ LỊCH HỌC IGCSE TẠI HAPPYMATH

IGCSE: học sinh quốc tế đầu tiên mình được dạy theo học chương trình này. Theo kinh nghiệm của mình, IGCSE có rất nhiều chủ đề và thông thường khi học trên lớp học sinh sẽ thấy mỗi chủ đề đều khá đơn giản. Tuy nhiên, khi làm bài thi tổng hợp, tâm lý chủ quan khi học và số lượng lớn chủ đề làm các bạn dễ hoang mang.

Các chủ đề các bạn thường yếu trong chương trình này bao gồm:

Probability (xác suất)

Using graphs for solving equations ( sử dụng đồ thị để giải phương trình)

Matrix ( ma trận)

Transformation ( các phép biến đổi hình học)

Trigonometry ( lượng giác).

Quadratic equations ( phương trình bậc 2)

Lời khuyên là: các bạn nên review lại kiến thức trong sách giáo khoa, tốt nhất hãy tổng hợp lại kiến thức vào 1 quyển vở riêng. Vở này chỉ viết lý thuyết thôi nhé. Lúc luyện thi, sử dụng vở này để luyện kiến thức, IGCSE không kiểm tra độ logic cao, chỉ cần nắm kiến thức cơ bản, bạn sẽ chinh phục được điểm A và A*.

ĐĂNG KÍ LỊCH HỌC A LEVEL TẠI HAPPYMATH

A LEVEL: Từ IGCSE lên A Level, độ khó tăng lên “tuyệt vời” luôn nếu không nói là dễ bị “sock nhiệt”. Nhiều chủ đề toán học được lập lại trong chương trình của IGCSE với độ logic cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, với A Level bạn sẽ phân môn học ra 3 môn là : Pure Math, Statistics, và Mechanics ( đều là toán cả). Mỗi học kì bạn sẽ học 2 trong số 3 phân môn này nên nếu đầu năm học, hãy tập trung ngay lập tức. Nếu chăm chỉ bạn sẽ kịp chương trình. Có nhiều bạn đã học 2 năm 1 chương trình mới đạt được điểm thi mong muốn. Chắc chắn trong lớp bạn hiện tại đang có học sinh học lại chương trình này cùng với bạn và mình tin là các bạn ý đã không tập trung trong những tháng đầu tiên của năm học trước.

Chủ đề khó của A Level khá nhiều. Nhìn chung, chủ đề nào cũng có độ khó cao, từ :

FUNCTION ( hàm số)

GEOMETRY ( hình học 2D và 3D)

DERIVATIVES ( đạo hàm)

INTEGRATION ( tích phân)

TRIGONOMETRY ( Lượng giác)

VECTORS

ALGEBRA ( đại số)

Lời khuyên là : giống IGCSE, hãy có 1 quyển vở lý thuyết riêng và “ĐỪNG TIN VÀO FORMULA SHEET KHI THI”. Dựa vào nó, bạn sẽ làm giảm tốc độ thi đáng kể. Mỗi bài trong lúc thi bạn chỉ có gần 10 phút để hoàn thành, không kịp để bạn tra công thức đâu. Mỗi chủ đề luôn tồn tại một key word nhất định giúp bạn nhớ hầu hết các vấn đề còn lại. Tìm ra key đó bạn sẽ làm bài rất nhanh.

ĐĂNG KÍ LỊCH HỌC SSAT TẠI HAPPYMATH

SSAT: chương trình thi cho các bạn muốn du học high school tại Mỹ. Môn toán phần này không khó để làm quá 60% bài làm, tuy nhiên để đạt điểm cao hơn 700 điểm, các bạn cần những kiến thức bổ sung khá nhiều. Thường các học sinh của mình khi học UPPER SSAT, sẽ có vài chủ đề các bạn chưa được học trên lớp. Bên cạnh đó, kĩ năng làm bài thi cũng là điểm yếu của các bạn.

ĐÀO VIỆT QUÂN - HỌC SINH ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC SSAT

ĐÀO VIỆT QUÂN – HỌC SINH ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC SSAT

Nếu bạn đang học chuẩn bị cho SSAT, bạn hãy quan tâm thêm về các chủ đề sau nhé:

COORDINATES ( toạ độ điểm)

WORD PROBLEM: thường các bạn học sinh tại Việt Nam khả năng đọc chưa tốt nên với dạng bài Word Problem ( toán đố có lời văn) các bạn dễ mắc lỗi.

UNIT: nhiều bạn hay sai về cách quy đổi đơn vị, dành riêng thời gian luyện tập phần này, bạn sẽ tăng điểm.

SEQUENCES ( dãy số) : bạn ít được học cái này trên lớp, nhưng chủ đề này lại có trong bài thi, khoản 2 – 4 câu. Hãy chuẩn bị thật tốt list bài tập chuyên về chủ đề này nhé.

PARALLEL AND PERPENDICULAR LINES: ( phương trình đường song song và vuông góc) chủ đề này năm lớp 9 các bạn sẽ được học nhiều trên lớp, nếu bạn học lớp 8 trở xuống, hãy hỏi các anh chị lớp trên cùng trường nhé.

PROPORTIONAL – RATIOS ( bài toán tỉ lệ)

Khá khó để đạt điểm tuyệt đối trong toán SSAT nhưng không khó để sở hữu hơn 700 điểm. Xem lại cấu trúc đề thi, cách tính điểm và thời gian làm bài thi. Bạn sẽ tìm ra ít nhất 2 chiến lược giúp bạn tăng điểm đáng kể.

ĐĂNG KÍ LỊCH HỌC SAT TẠI HAPPYMATH

SAT: chương trình thi vào đại học của Mỹ, và cũng là môn mình được nhiều bạn hỏi đến nhất. Lời khuyên đầu tiên cho SAT là các bạn hãy xác định mục tiêu rõ ràng về điểm số môn này. Bạn muốn apply vào trường nào? Trường đó cần bao nhiêu điểm? Bạn bắt đầu học SAT với điểm số bao nhiêu? Và bạn đã “Sử dụng” tiếng anh được bao nhiêu năm rồi? Học phần MATH và VERBAL bạn đang chênh nhau bao nhiêu? Và bạn có bao nhiêu lâu để ôn thi SAT?

Nhiều bạn học sinh tại Mỹ mình đang dạy, sẵn sàng dành cả 1 năm để luyện tập SAT. Mặc dù trước đó bạn ý đã học tại Mỹ được 2 năm. Kì thi này cả, cả toán lẫn tiếng anh đòi hỏi các bạn có kiến thức khá sâu. Nếu trước đó bạn đã từng học qua IGCSE và A LEVEL bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi học SAT.

Giống như mọi bài thi khác, học là 1 chuyện nhưng cách làm bài thi phù hợp với cấu trúc đề thi cũng là một kĩ năng quan trọng để tăng điểm. Mình thường chia sẻ với các bạn học sinh 3 cách để làm bài thi hiệu quả dựa vào cấu trúc đề thi và thời gian làm bài. Mình tin nếu các bạn tìm hiểu kĩ các bạn sẽ tìm ra ngay thôi.

Các chủ đề khó trong SAT các bạn thường gặp bao gồm:

PROBABILITY ( xác suất)

RATIOS – PROPORTION ( tỉ số – tỉ lệ)

TRIGONOMETRY ( lượng giác)

GEOMETRY ( Hình học)

FUNCTION ( hàm số)

WORD PROBLEM ( toán đó có lời văn)

SCATTERPLOT : dạng toán này không có trong chương trình học của Việt Nam, nhưng có liên quan khá nhiều đến dạng toán đồ thị.

Lời khuyên cho các bạn ôn thi môn này là: tổng hợp lý thuyết vào 1 quyển vở riêng – luyện tập các bài từ dễ đến khó – xác định mục tiêu điểm và dành thời gian cho điểm mạnh của mình trước khi học các chủ đề mới ( nếu bạn có ít thời gian chuẩn bị trước khi thi).

ĐĂNG KÍ LỊCH HỌC GMAT TẠI HAPPYMATH

GMAT – GRE: kì thi dành cho các bạn muốn học thạc sĩ quản trị kinh doanh. Các chủ đề khó trong GMAT giống với SAT ở trên. Các bạn khi ôn thi nên quan tâm nhiều hơn đến dạng bài DATA SUFFICIENCY. Chiến thuật khi làm bài và cách tính điểm của GMAT. Điều thú vị là nếu bạn có logic tốt, bạn sẽ dễ dàng bắt nhịp với bài thi GMAT MATH. Bởi không có quá nhiều dạng bài khó đâu, làm được lần 1 bạn có thể làm các bài đó lần 2 , 3 tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

ĐĂNG KÍ LỊCH HỌC IB PROGRAM TẠI HAPPYMATH

IB PROGRAM: IB cơ bản giống với A Level ( các bạn đọc lại phần A Level ở trên giúp mình nhé). Khó hơn chút thôi. Sách giáo khoa của IB được chia làm nhiều chủ đề con hơn A level nên bạn sẽ dễ loạn khi cuối năm mới review lại toàn bộ. Chưa kể tâm lý “Quá nhiều thứ phải học, quá ít thời gian để chuẩn bị, trong khi áp lực điểm cao quá lớn”. Hix, nên bắt đầu nghiêm túc và có chiến thuật cụ thể từ những tuần đầu tiên của năm học các bạn nhé.

KÊNH YOUTUBE CỦA HAPPYMATH HỖ TRỢ CÁC BẠN ĐANG THEO HỌC IB PROGRAM VÀ A LEVEL

 

Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn học sinh và các vị phụ huynh hiểu hơn về các chương trìn học tại HappyMath và tìm ra kế hoạch học tập hợp lý.

Nếu các bạn có câu hỏi liên quan đến việc dạy và học các môn ở trên, hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây nhé.

Email: giangviennguyenanhduc@gmail.com

Phone: 0963.29.6388

Skype: anhduc1121990

Cám ơn các vị phụ huynh và các em học sinh

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.