gia sư toán tiếng anh online - Happymath gia sư toán tiếng anh online - Happymath

TOÁN LỚP 4 - HỌC TOÁN TIẾNG ANH VỚI DẠNG TOÁN TỔNG HIỆU

Anh Đức 30/12/2021
HappyMath

Toán lớp 4 có rất nhiều bài tập thú vị giúp các bạn học sinh làm quen với toán tiếng anh trên thế giới. Các bài tập tính toán cơ bản, đổi đơn vị, làm quen với các phép tính số lớn hoặc các bài toán đố trong Toán 4 giúp các bạn học từ vựng toán tiếng anh rất nhanh. Trong bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu về dạng bài tập Toán Tổng Hiệu trong chương trình học toán lớp 4. Tất nhiên, chúng ta sẽ học bằng cả tiếng Việt và tiếng anh nhé.

Toán lớp 4 có rất nhiều bài tập thú vị giúp các bạn học sinh làm quen với toán tiếng anh trên thế giới. Các bài tập tính toán cơ bản, đổi đơn vị, làm quen với các phép tính số lớn hoặc các bài toán đố trong Toán 4 giúp các bạn học từ vựng toán tiếng anh rất nhanh.

Trong bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu về dạng bài tập Toán Tổng Hiệu trong chương trình học toán lớp 4. Tất nhiên, chúng ta sẽ học bằng cả tiếng Việt và tiếng anh nhé. 

1. Học toán lớp 4 bằng tiếng anh thế nào cho hiệu quả

Mình thường dạy các bạn học sinh theo học trường quốc tế, cuối cấp 2, cấp 3 ôn thi tốt nghiệp và đại học. Những bạn học sinh làm quen với tiếng anh từ nhỏ sẽ có nhiều lợi thế khi học cao hơn.

Các bạn nhớ từ vựng toán tiếng anh lâu hơn, phát triển tốt cả về kiến thức toán học và ngoại ngữ. Tuy nhiên, việc học từ vựng tiếng anh ngay từ nhỏ cần một cách học hiệu quả lâu dài. Mình tin với một phương pháp học tốt và kiến thức tốt, bạn sẽ nhanh chóng đạt kết quả cao.

Tự học không cần gia sư toán kèm cặp hàng ngày luôn nha. Sau đây là một vài lưu ý cho bạn để học tập tốt hơn. 

Nếu bạn đang theo học trường quốc tế, bạn có thể tìm hiểu thêm cách học toán hiệu quả tại bài viết dưới đây nhé.

Học kém toán? Chỉ cần giỏi 4 dạng đơn giản này 

a. Ghi chép cẩn thận khi học từ vựng toán tiếng anh

Tất nhiên rồi.

Ghi chép bài mà nguyên tắc khi cơ bản khi các bạn học bất kì môn học nào. Có thể trong video này, bạn xem và hiểu rất nhanh. Có thể bạn đọc bài viết này và thấy hiệu quả. Bạn nghĩ mình đã hiểu nhưng chưa chắc bạn đã nhớ lâu đâu nhé.

Hãy ghi chép lại kiến thức cẩn thận vào một quyển vở đẹp. Bạn sẽ dễ dàng xem lại kiến thức mỗi khi quên. Đôi khi là quên từ vựng toán tiếng anh, đôi khi quên kiến thức toán.

Nếu đã ghi bài cẩn thận. Chả lo gì cả. Mở vở ra là xem lại kiến thức được luôn. 

Các anh chị lớp lớn học tại Anh, Mỹ cũng đều làm theo cách này. 

b. Không học quá nhiều từ vựng trong một bài học

Mình gặp rất nhiều bạn khi mới tham gia học toán tiếng anh, đặc biệt là các bạn đang học toán lớp 4, toán lớp 5. Các bạn rất thích học từ vựng. Một buổi có thể học đến 15-20 từ vựng toán tiếng anh mà không thấy mệt.

Nhưng nói thật là, nó sẽ không hiệu quả bằng việc học 5-7 từ vựng mỗi buổi học đâu. 

Khi học toán tiếng anh, nhất là các bạn đang học cấp 1, việc duy trì học đều đặn sẽ tốt hơn việc các bạn học dồn thật nhiều rồi thấy mệt sau đó là nản và không học lại nữa.

Mỗi buổi học từ 5-7 từ vựng toán tiếng anh sẽ giúp bạn không bị mệt nhanh. Và từ đó, có thể duy trì lịch học đều đặn mỗi tuần. 

Thêm vào đó, 

Ngoài từ vựng, bạn cần luyện tập cả kiến thức toán. Nếu học quá nhiều từ vựng, bạn đâu thể dành thời gian làm bài tập toán nữa. Học cả kiến thức toán và ngoại ngữ trong một buổi học sẽ khá nặng. Bạn cần thực hành nhiều mới nhớ được. 

c. Viết lại đề bài khi học toán lớp 4 tiếng anh

Chắc chắn là bạn cần làm như vậy rồi. Nếu trước đây bạn không thường học toán bằng tiếng anh, bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Cách dễ nhất để giải quyết việc đó là hãy viết bài đề bài. Chỉ cần chép lại thôi. Bạn sẽ thấy việc học trở nên dễ hiểu hơn rất nhiều. 

Đây là 3 cách học dành cho những học sinh mới học toán tiếng anh và mình biết nó thực sự hiệu quả. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể áp dụng cả 3 cách khi học tập.

Bây giờ, bắt đầu bài học "Dạng toán tổng hiệu trong Toán Lớp 4 ( tiếng anh)" nhé.

Tham khảo thêm cách học bằng video ở link bên dưới các bạn nhé.

Hướng Dẫn 3 Cách Học Toán Đơn Giản Không Cần Học Thêm

2. Dạng Toán Tổng Hiệu Trong Toán Lớp 4 Dùng Để Làm Gì?

Hãy lấy ví dụ thế này: Mình có số 7 và số 3. Chúng ta tính được tổng của 2 số là 7 + 3 = 10. Và chúng ta tính được hiệu hai số là: 7 - 3 = 4. Như vậy chúng ta có tổng của 2 số là 10 và hiệu 2 số là 4. 

Nếu, mình chỉ cho các bạn biết tổng của hai số đó là 10 và hiệu hai số đó là 4. Các bạn có cách nào tìm được hai số ban đầu là 7 và 3 không?

Hãy thử với bài tập này nhé, mình cho các bạn biết tổng của hai số là 25 và hiệu hai số là 5. Các bạn có đoán hai số là bao nhiêu không ?

Ok, nhiều bạn đoán được đó là số 15 và 10. 

Tiếp nhé, mình cho các bạn biết tổng hai số là 112 và hiệu hai số là 14. Các bạn đoán được hai số là bao nhiêu không?

Khó hơn rồi đúng không? Nếu mình đưa tổng và hiệu càng to, các bạn càng khó đoán hơn. 

Vậy chúng ta sẽ không đoán nữa. Chúng ta sẽ học phương pháp tính để ra được kết quả chính xác. Và bây giờ chúng ta sẽ học cách để "Tìm được hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó".

3. Phương pháp tìm hai số khi biết tổng và hiệu trong toán tiếng anh lớp 4

Ở ví dụ đầu tiên chúng ta có tổng của hai số là 10 và hiệu của hai số là 4. Dễ dàng thấy rằng, số 10 lớn hơn số 4. Câu hỏi của bài toán là tìm hai số ban đầu. Đúng không?

Có rất nhiều cách để tìm được hai số ban đầu. Trong bài viết này, mình sẽ nói về cách làm dễ nhất.

Chúng ta lấy số 10 cộng số 4. Được 14. Chia cho 2. Được 7. Số 7 chính là số lớn trong hai số cần tìm.

Chúng ta lấy số 10 trừ số 4. Được kết quả là 6. Lấy 6 chia 2. Được 3. Số 3 chính là số bé trong hai số chúng ta cần tìm. 

Nhắc lại chút nhé. Trong hai số chúng ta cần tìm sẽ có một số lớn hơn và một số bé hơn. Số lớn chúng ta lấy ( tổng + hiệu ) rồi chia cho 2.

Số bé chúng ta lấy ( tổng - hiệu ) rồi chia cho 2

Vậy nếu, mình cho các bạn biết tổng hai số là 25 và hiệu hai số là 5. Các bạn có thể tìm được hai số đó không?

Đúng rồi. Số lớn sẽ là : ( tổng + hiệu) chia 2. Tức là ( 25 + 5) rồi chia cho 2. Chúng ta có được 30 chia cho 2 được 15. 

Vậy 15 là số lớn hơn. 

Số bé sẽ là : ( tổng - hiệu) chia cho 2. Tức là ( 25 - 5) rồi chia cho 2. Chúng ta có 20 chia cho 2 và kết quả là 10. 

Vậy 10 là số bé hơn.

Toán lớp 4 cũng đơn giản phải không các bạn?

Kênh Youtube Học Toán Hoàn Toàn Bằng Tiếng Anh

4. Từ Vựng Toán Tiếng Anh Trong Dạng Toán Tổng Hiệu

Kiến thức toán tổng hiệu không khó. Từ vựng tiếng anh thì sao? Trong dạng bài này, chúng ta cần làm quen với những từ vựng như sau: 

SUM ( sum) : nghĩa là tổng. 

DIFFERENCE (difference): nghĩa là hiệu

BIGGER NUMBER ( bigger number): số lớn

SMALLER NUMBER ( smaller number): số bé

Các bạn có thể nhìn vào hình bên dưới để hiểu hơn nhé.

Như đã nói, chúng ta không cần học quá nhiều từ vựng trong một bài học. Thành thạo 4 từ vựng tiếng anh trong môn toán ở trên cũng đủ rồi. 

Hãy viết lại bộ từ vựng ở trên 5 lần trước khi xem phần tiếp theo nhé. Các từ "Sum - bigger - smaller" không khó nhưng khá ít bạn biết difference có nghĩa là Hiệu ( kết quả phép trừ) trong toán. Hầu hết các bạn biết từ này nghĩa là "khác nhau" đúng không?

Toán tiếng anh thú vị ở điểm đó. Rất nhiều bất ngờ dành cho bạn trong các bài học tiếp theo. 

Đừng bỏ lỡ nhé. 

Học thêm về từ vựng toán tiếng anh tại đây.

5. Thực Hành Toán Tổng Hiệu Dạng Bài Toán Tiếng Anh

Cùng nhau thực chiến từng bài tập nhé.

Ví dụ đầu tiên "Find two numbers if their sum is 30 and their difference is 10". Nghĩa là "Tìm hai số khi biết tổng của hai số đó là 30 và hiệu của hai số là 10".

Nếu dịch từng từ trong đề bài, các bạn sẽ hiểu đề bài ngay thôi. Mặc dù trong đề có rất nhiều từ vựng tiếng anh nhưng chúng ta không cần biết hết, hiểu nhanh các từ vựng quan trọng Sum ( tổng) là 30 , và Difference ( hiệu) là 10. Chúng ta đã đủ thông tin làm bài tập này rồi. 

Số lớn hơn trong bài tập này sẽ được tính theo công thức ở trên. Chúng ta có thể trình bày bài tập như sau: 

The bigger number is: ( 30 + 10): 2 = 20. Số lớn trong hai số cần tìm là 20. 

The smaller number is: (30 - 10): 2 = 10. Số bé trong hai số cần tìm là 10. 

Trong chương trình học toán lớp 4, các bạn sẽ có cách trình bày rất chi tiết gồm lời giải, phép tính và đáp số. Trong hình vẽ bên dưới, chúng ta sẽ có cách trình bày mẫu ở dạng bài tập này nhưng bằng tiếng anh nhé. 

Minh học Toán Lớp 4 - Dạng Toán Tổng Hiệu - Toán Tiếng Anh

Ví dụ số 2: "Find two numbers whose sum and difference are 24 and 12, respectively"

Lại thêm một điều mới lạ ở bài tập này. 

Mặc dù cùng dạng toán tổng hiệu trong toán 4, nhưng câu hỏi này đã có từ ngữ khác, các bạn có thể để ý thấy từ WHOSE, hoặc tử RESPECTIVELY trong câu hỏi. Hai từ này chỉ giúp các bạn nhanh hiểu rằng: 

Sum (tổng) của hai số này là 24. Và

Difference (hiệu) của hai số này là 12. 

Vậy thôi. 

Quan sát kĩ hơn đề bài này nhé. Mình sẽ phân tích sâu hơn chút.

Trong câu hỏi có cụm từ "Sum and difference". Chữ "sum" đứng trước, tiếp theo là "And" ( và), rồi đến Difference.

Sau đó là có một cụm từ khá giống như vậy: "24 and 12". Số 24 đứng trước. Ở cụm từ ở trên chúng ta có Sum đứng trước. Ở đây chúng ta có "24" đứng trước. Hiểu gọn lại tức là Sum sẽ tương ứng với số 24. 

Tiếp đến là số "12" đứng sau chữ AND. Ở cụm từ ở trên, "Difference" cũng đứng sau chữ AND. Vậy Difference sẽ ứng với số 12. 

Hai cụm từ "Sum and difference" giống với "24 and 12". "Sum" và "24" đứng trước tức là Sum = 24. Từ "Difference" và "12" đứng sau, tức là difference = 12. Hiểu như vậy sẽ thấy bài tập dễ hơn rất nhiều đúng không?

Từ RESPECTIVELY khá lạ với nhiều bạn học sinh Việt Nam, nghĩa của từ này là "Tương Ứng". Những cái nào cùng đứng trước thì giống nhau, những cái nào đứng sau thì giống nhau.

Trong toán học các đề thi toán quốc tế rất thích sử dụng từ này, RESPECTIVELY, nên nếu bạn hiểu và nhớ được cách sử dụng từ này, bạn sẽ có lợi thế rất lớn. 

Vậy cách làm bài tập này thế nào?

Câu trả lời là "không khác gì các bài trên". 

Hãy nhìn vào ảnh minh họa bên dưới và bạn sẽ thấy nó rất dễ hiểu. Đừng chỉ tập trung vào kết quả nhé. Hãy để ý cách trình bày bài nữa nhé.

Minh họa 2 - Toán lớp 4 - dạng toán tổng hiệu - toán tiếng anh  

Solution nghĩa là "Bài Giải"

Answer nghĩa là "Đáp số"

Thực tế thì toán tiếng anh cũng rất giống với toán chúng ta đang học trên trường nhỉ? Chỉ thay đổi từ thôi. 

Vậy là trong bài viết này, các bạn đã được học về toán lớp 4 dạng bài toán tổng hiệu, từ vựng tiếng anh, cách làm bài tập toán tiếng anh tổng hiệu, cách học toán tiếng anh hiệu quả và cách trình bày bài tập. Rất nhiều kiến thức và mình rất cám ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này. HappyMath hi vọng bài viết này hiệu quả cho bạn khi học toán quốc tế. 

Nếu bạn muốn học toán tiếng anh 100% hoàn toàn miễn phí, mình có một cách cho bạn. Truy cập link bên dưới nhé. 

Học Toán Tiếng Anh Miễn Phí

Bạn đang xem: TOÁN LỚP 4 - HỌC TOÁN TIẾNG ANH VỚI DẠNG TOÁN TỔNG HIỆU
Bài trước Bài sau
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Khuyến mãi Khuyến mãi
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0963296388
zalo