3 Kĩ Thuật Tăng Điểm Trong Bài Thi SAT

0

Khi luyện thi SAT, rất nhiều học sinh của mình đã áp dụng 3 kĩ thuật này 1 cách thành thạo và tăng điểm SAT. Đây là những kĩ thuật giúp bạn sử dụng tuyệt đối thời gian trong khi làm toán SAT, tập trung dành nhiều điểm nhất, sau đó dành thời gian còn lại tập trung cho những câu khó nhằn. Hãy tìm hiểu video này để tìm ra điều có ích nhất cho bạn nhé.

Chào các bạn, mình là Anh Đức giảng viên dạy toán SAT. Nếu như các bạn đang có ý định du học tại Mỹ, chắc hẳn là bạn từng nghe đến kỳ thi ACT hoặc SAT. SAT là kỳ thi được chuẩn hóa cho các bạn học sinh đang học phổ thông hoặc đang có ý định du học tại Mỹ. Nôm na là nó giống một kỳ thì đại học ở Việt Nam vậy. Tuy nhiên để đạt được điểm cao trong SAT thì nó không phải chuyện dễ dàng, thông thương khi các bạn bắt đầu SAT sẽ gặp vấn đề trong từ vựng, tiếng anh hoặc là từ vựng trong chuyên ngành toán. Trong video này thì mình xin chia sẻ với các bạn 3 kỹ thuật giúp các bạn có thể tăng điểm của các bạn lên 1 cách tối đa trong học phần toán của SAT. 3 kỹ thuật này mình rút ra được khi mình trong quá trình làm giáo viên và cũng như là các kinh nghiệm của các bạn học sinh của mình khi đi thi.

Bài thì toàn của SAT tổng hợp kiến thức của chương trình toán phổ thông  bao gồm hơn 20 chủ đề. Và tất nhiên sẽ có những chủ đề các bạn sẽ làm rất tốt, nhưng sẽ có những chủ đề toán học mà bạn chưa học bao giờ. Cho nên là trong quá trình làm bài thì các bạn nên chọn các câu dễ để làm trước, và rồi để các câu khó làm phía sau. Mình gọi kỹ thuật đầu tiên là kỹ thuật dấu trừ và dấu cộng, vì đơn giản ta có thể chọn lọc các câu dễ thông qua kỹ thuật này. Trong 1 bài thi chúng ta có thể gặp những câu dễ và câu khó, với những câu dễ mà các bạn có thể hoàn thành được thì không vấn đề gì cả. Còn với những câu khó mà khi các bạn đọc nó các bạn có thể nhận dạng như sau. Khi mà đọc các câu đó các bạn sẽ rơi vào trạng thái: chưa từng học chủ đề này bao giờ, tiếng anh trong chủ đề này quá dài nên là các bạn chưa hiểu được đề bài đang nói về vấn đề gì. Hoặc là các bạn biết cách làm một câu hỏi đấy nhưng các bước làm tốn quá nhiều thời gian nên ta không nên ưu tiên các câu hỏi như vậy trong lượt đầu tiên khi mình làm bài/.

Chúng ta sẽ đánh dấu các câu hỏi này bằng cách đánh dấu trừ vào đầu các câu hỏi đó. Chúng ta sẽ không đánh thêm dấu trừ hoặc là vào cuối câu hỏi hoặc là vào các phương án A,B,C,D,E mà chúng ta sẽ đánh vào đúng số thứ tự của câu hỏi này. Điều này giúp ích cho các bạn khi mà lát nữa khi hoàn thành những câu hỏi đó,  các bạn xem lại những câu mình đã làm qua thì các bạn dễ dàng nhận ra những câu hỏi mình chưa làm được. Sau khi mà chúng ta làm xong lượt đầu tiên, chúng ta có thể có tầm 1-3-5-10 hoặc là 12 câu hỏi được đánh dấu trừ. Chúng ta có thể chọn lọc những câu có dấu trừ mà chúng ta dễ làm nhất, những câu dấu trừ nào bạn có thể làm xong thì bạn đánh thêm 1 gạch nữa để chuyển từ dấu trừ thành dấu cộng. Khi đấy thì những câu có dấu trừ sẽ càng ngày càng giảm đi, đồng nghĩa với việc các bạn sẽ có số điểm càng ngày càng tăng dần. Tất nhiên là ở cuối bài, chúng ta có thể sẽ còn lại 1-2 dấu trừ chúng ta chưa hoàn thành, lúc này thì mình hiểu đó là những câu khá là khó và chúng ta không còn thời gian để làm. Thì các bạn có thể làm theo cách là đoán phương án, tuy nhiên thì chúng ta có thể yên tâm 1 điều rằng là: cứ mỗi 1 thời gian các bạn làm trong bài thi SAT, chúng ta ưu tiên làm các câu hỏi dễ trước, những câu hỏi khó chỉ có 1 phần ít trong cả bài làm chúng ta mà thôi.

Tiếp theo mình xin chia sẻ thêm 1 cách giúp các bạn loại trừ các đáp án trong quá trình khoanh đáp án đúng. Thông thường các bạn sẽ chọn 1 phương án đó là chúng ta sẽ dùng dữ kiện của bài để giải ra giá trị đấy và so với các đáp án trong đề. Tuy nhiên là cách này mất khá nhiều thời gian với câu hỏi với lượng từ vựng tương đối là cao, đặc biệt trong các bài toán liên quán đến xác suất hoặc là liên quan đến unit, proposon. Kinh nghiệm của mình trong phần này là: Chúng ta coi 4 đáp án phía dưới là toàn bộ cả 1 đề bài và mục tiêu của chúng ta là chọn được đáp án đúng. Vậy nếu như chúng ta dựa vào dữ kiện của đề bài, và những đáp án chắc chắn không phải đáp án đúng của đề bài, mình khuyên là nên gạch đi đáp án đó trong đề thi. Cách thức gạch này giúp các bạn có thể không chọn được đáp án ngay nhưng khi lựa chọn những cái đáp án còn lại thì chúng ta tập trung tìm dữ liệu giúp chúng ta có thể loại được đáp án đi là được, không nhất thiết phải giải đầy đủ bài. Lưu ý là chúng ta không nên gạch vào nội dung của đáp án đó, cũng không nên gạch cuối câu đáp án đó, mà chúng ta nên gạch trực tiếp cái tên của đáp án đó để từ đó chúng ta loại trừ các phương án sai và nhanh chóng khoanh vào đáp án đúng 1 cách trực quan. Cách này mình mới phát hiện gần đây và mình chia sẻ nó với nhiều bạn học sinh, và cách này khá hiệu quả để giúp các bạn thay vì mất 1 phút đến 2 phút để giải 1 câu, các bạn chỉ mất 5-15 giây cho 1 câu đó thôi.
Trong 1 số câu hỏi của SAT sẽ có những câu hỏi chùm 2 hoặc là chùm 3. Mình gọi những câu hỏi chùm vì những câu hỏi này có 1 đặc trưng là chúng ta sử dụng 1 dữ kiện để trả lời 2 – 3 câu hỏi đằng sau. Sẽ có những chùm câu hỏi 2 và chùm câu hỏi 3, tất cả những câu hỏi chùm này đều có đặc trưng là những câu hỏi này đặt vào vấn đề khá phức tạp và có khà là nhiều từ vựng. Những câu hỏi này là điểm yếu khi chúng ta bắt đầu ôn SAT, với những câu hỏi này mình khuyên là không nên làm ngay lập tức. Chúng ta nên mạnh dạn đánh dấu trừ vào các câu hỏi này. Đánh dấu trừ ở tên số thứ tự của câu hỏi đó, chúng ta không đánh dấu trừ vào giữa hay là cuối câu mà đánh hẳn vào tên của câu hỏi này. Với kỹ thuật này giúp ta loại bỏ các câu hỏi chùm và giành thời gian ưu tiên cho các câu hỏi đằng sau. Những câu hỏi đằng sau mà các bạn có thể làm ngay lập tức và có thể có điểm luôn. Còn câu hỏi chùm như thế này thông thường sẽ chứa những câu hỏi khó trong bài thi, chúng ta ưu tiên làm tất cả nhưng câu dễ trước, những câu khó như thế này chúng ta không cần thiết phải quan tâm hoặc ít nhất là chúng ta làm nó sau sau khi chúng ta hoàn thành lượt đầu tiền, sau lượt đầu tiên thì chúng ta quay trở lại xử lý những câu hỏi này. Có nhiều trường hợp có câu hỏi đầu tiên trong câu hỏi chùm này là câu hỏi dễ như câu 37, thì các bạn sẽ nhanh chóng xử lý được nó. Tuy nhiên theo đà, thì các bạn tiếp tục các câu hỏi đằng sau và có thể các câu hỏi đằng sau câu hỏi dễ là câu hỏi khá là phức tạp và chúng ta không có thời gian làm câu hỏi đó nữa. Nếu như các bạn ứng dụng kỹ thuật số 3 này, những câu hỏi khó các bạn có thể dễ dàng kiểm tra được và bỏ qua nó ngay và mình sẽ ưu tiên những câu hỏi dễ ở phía sau. Và khi đấy 1 cách khá là dễ hiểu thì điểm thi của chúng ta qua mỗi bài kiểm tra, kỹ năng làm bài tăng lên, kiến thức tăng lên và điểm số của các bạn tăng lên. 3 kỹ thuật này tất nhiên là không giúp cho các bạn đạt 100% điểm toán, nhưng mình tin rằng kể cả với những bạn đã luyện thi toán SAT nếu ứng dụng kỹ thuật này thì khả năng các bạn đạt điểm tối đa tăng lên khá là cao. Còn với những bạn đang bắt đầu luyện thi SAT, 3 kỹ thuật này giúp bạn tiếp cận SAT dễ dàng hơn, chúng ta sẽ không cảm thấy hoang mang, áp lực về mảng kiến thức mà SAT mang lại.

NGUYỄN ANH ĐỨC

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.